OKVIP Cập Nhật Thông Tin Thị Trường Bất Động Sản 2024

Thị Trường Bất Động Sản 2024

Thị trường bất động sản luôn là một trong những ngành được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trong vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch covid cùng với khủng hoảng kinh tế toàn cầu mà tình hình mua bán nhà đất tại Việt Nam có nhiều biến động. Dưới đây sẽ là những dự báo mới nhất liên quan đến tình hình bất động sản tại Việt nam trong năm 2024.

Tình hình phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2023

2023 được biết đến là một năm đầy trầm lắng của thị trường về bất động sản tại Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do sự suy thoái nặng nề của nền kinh tế Việt Nam cùng thế giới dẫn đến lạm phát cùng lãi suất vay tăng cao. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư.

Tình hình phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2023
Tình hình phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2023

Mặc dù xuyên suốt trong cả năm mọi người sẽ thấy hoạt động mua bán nhà, đất bị chững lại, khó tìm được người giao dịch. Tuy nhiên, với những chính sách phát triển hợp lý của chính phủ, từ thời điểm cuối 2023, đầu 2024 thị trường này đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Trong đó, phân khúc nhà ở cùng với khách sạn được đánh giá là phát triển hơn cả.

Tình bất động sản tại Việt Nam vào đầu năm 2024 như thế nào?

So với tình hình của năm trước, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã có những sự thay đổi rõ rệt và lạc quan hơn rất nhiều. Theo quan sát của liên minh OKVIP, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những sự thay đổi tích cực của ngành này là vì:

  • Tình hình kinh tế có dấu hiệu phục hồi và đi vào ổn định: Sau 3 năm covid, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng và bị suy thoái nhất định. Tuy nhiên, từ thời điểm cuối năm 2023 chúng ta có thể thấy được những dấu hiệu phục hồi tích cực. Nhờ vậy, tình hình tài chính cũng như bất động sản có sự tăng trưởng khi giá nhà ở liên tục tăng trong vài tháng đầu năm nay.

  • Nhà nước có những điều chỉnh cùng chính sách phát triển, toàn diện trong đầu tư hạ tầng: Một trong những điểm giúp thị trường bất động sản đầu năm 2024 có dấu hiệu tăng trưởng trở lại là nhờ các chính sách quy hoạch cùng đầu tư vào cơ sở hạ tầng của chính phú Việt Nam. Qua đó làm xuất hiện thêm các khu vực mới phát triển, thu hút đầu tư.

  • Nhu cầu tìm kiếm nhà ở của người trẻ tăng cao: Yếu tố quan trọng giúp thị trường có biến động và tăng trưởng chính là do nhu cầu mua nhà của mọi người tăng cao. Tuy nhiên, diện tích mặt đất thì không có quá nhiều nên các nhà ở thương mại, chung cư được thúc đẩy phát triển.

    Tình bất động sản tại Việt Nam vào đầu năm 2024
    Tình bất động sản tại Việt Nam vào đầu năm 2024

Thông tin về thị trường BĐS của từng miền đầu năm 2024

Đầu năm 2024, cùng với nhu cầu mua nhà của người dân tăng cao, nhà nước áp dụng nhiều chính sách phát triển mà thị trường bất động sản của từng miền lại có sự thay đổi khác nhau. Dưới đây là thông tin cụ thể:

Thông tin về thị trường tại miền Bắc

Theo thông tin mới nhất mà liên minh OKVIP tìm hiểu được, trong đầu năm 2024, một loạt dự án nhà chung cư được đi vào hoạt động như Rose Town Ngọc Hồi, The Moonlight 1 An Lạc bắt đầu bước vào giai đoạn mở bán,… Điều này giúp phân khúc căn hộ tăng trưởng nhanh chóng.

Ngoài ra, ở các khu vực lân cận Hà Nội, phân khúc thị trường bất động sản liền kề, thấp tầng cũng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Một số dự án bắt đầu được mở bán từ đầu năm nay như ở Tuyên Quang có khu đô thị Danko Center, Aquarius Hưng Yên,….

Nhu cầu tìm kiếm thông tin về nhà ở xã hội cũng được tăng lên rất nhiều. Mặc dù nhu cầu trao đổi, mua bán vẫn chưa thực sự sôi động nhưng đã có dấu hiệu tăng trưởng và phục hồi rõ ràng. Điều này cũng góp phần khiến cho giá nhà tăng thêm từ 30- 40%.

Thông tin về thị trường BĐS tại miền Trung

Sau một khoảng thời gian dài im ắng, nằm im thì thị trường về bất động sản của miền Trung cũng bắt đầu khởi sắc trở lại. Theo đó, các dự án như The sailing Quy Nhơn, Eco Central Park Vinh,… cũng đang bắt đầu mở bán trở lại và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Thông tin thị trường liên quan đến bất động sản miền Nam

So với thị trường bất động sản của hai miền Bắc và Trung, theo sự điều tra của liên minh OKVIP, tình hình mua bán tại miền Nam sôi động hơn cả khi một loại các dự án bắt đầu giai đoạn mở bán. Theo đó, cả thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận hiện đang có hơn 10 dự án bắt đầu mở bán như Syscamore Capitaland, Akari City, Eaton Park tại TP Hồ Chí Minh,…

Thông tin về thị trường BĐS của từng miền đầu năm 2024
Thông tin về thị trường BĐS của từng miền đầu năm 2024

Trong năm 2024 phân khúc bất động sản nào sẽ phát triển

Sau khi tổng hợp ý kiến từ chuyên gia hàng đầu về bất động sản, OKVIP cho rằng phân khúc nhà ở thương mại, nghỉ dưỡng và du lịch, BĐS công nghệ cùng logistics sẽ cực kỳ phát triển trong năm 2024:

Phân khúc nhà ở thương mại

Từ cuối năm 2023, nhà ở thương mại nhất là nhà ở xã hội với giá cả hợp lý đã nổi dần dần trên thị trường bất động sản ở Việt Nam. Và cho đến thời điểm hiện tại thì phân khúc này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể sẽ vẫn phát triển cho đến giữa năm 2025.

Nguyên nhân của sự phát triển này là do những chính sách của chính phủ, cung cấp những nhà ở giá rẻ phù hợp với thu nhập của người dân. Không chỉ vậy, loại nhà ở này thường có giá cả phải chăng nên nhu cầu mua của mọi người là rất lớn.

BĐS liên quan đến du lịch nghỉ dưỡng

Cùng với nhà ở xã hội, chính phủ Việt Nam đã có những chính sách phát triển du lịch hấp dẫn nhằm phát triển, khôi phục kinh tế. Chính vì vậy, thị trường bất động sản liên quan đến lĩnh vực này cũng có những dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, T.P HCM, Đà Nẵng,…

Bất động sản liên quan đến các ngành công nghiệp cùng logistics

Một trong chính sách phát triển trong vài năm trở lại đây của Việt Nam chính là thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, với sự xuất hiện của hàng loạt các khu công nghiệp trên khắp cả nước, liên minh OKVIP nhận định rằng phân khúc này sẽ còn sôi động hơn nữa trong năm 2024.

Có nên đầu tư vào thị trường BĐS trong năm 2024 không?

Đây là vấn đề đang được thảo luận sôi động trên các trang mạng xã hội hiện nay. Theo tìm hiểu của liên minh OKVIP, trong thời gian tháng 7 tới luật đất đai sẽ có hiệu lực nhưng chưa thể tác động ngay vào thị trường bất động sản của Việt Nam. Phải đến đầu năm 2025, sau khi luật được vận dụng được 1 năm thì thị trường mới có nhiều sự thay đổi.

Chính vì vậy, theo OKVIP, giai đoạn cuối 2024 là thời điểm vàng để đầu tư vào BĐS. Nguyên nhân là ở thời điểm này dù giá nhà, đất có tăng nhưng chưa đáng kể. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn loại hình an toàn cho bản thân đó là đầu tư vào phân khúc căn hộ chung cư. Còn nếu anh em có mong muốn mua nhà để ở không vì mục đích đầu tư kinh doanh thì tốt nhất đợi đến đầu năm 2025 hãy bắt đầu.

Kết luận

Thị trường bất động sản năm 2024 đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc hơn nhưng vẫn không thể sôi động được như trước đây. Do đó, nếu anh em muốn đầu tư kinh doanh thì theo OKVIP bạn nên nghiên cứu quy định của luật cùng thị trường một cách kỹ lưỡng. Có những phương án phù hợp đảm bảo minh bạch, tạo ra đường lui thật tốt cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *