Luật Đất Đai 2024 Tối Đa Lợi Ích Cho Hàng Triệu Người Dân

Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 đã được thông qua với nhiều chính sách sửa đổi bổ sung quan trọng. Điều này hứa hẹn tạo nên tác động sâu rộng, ảnh hưởng tích cực tới mọi tầng lớp nhân dân. Dưới đây là những điểm mới nhất được Okvip tổng hợp lại để mọi người cùng tham khảo.

7 điểm mới cần nắm rõ trong Luật Đất đai 2024

Trong những năm qua, thị trường đất đai biến động liên tục với nhiều bất cập khiến người dân gặp không ít khó khăn. Để khắc phục những hệ lụy này, Nhà nước đã điều chỉnh với những luật mới như sau:

Nới lỏng cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ sử dụng

Theo quy định mới, đất sử dụng ổn định trước ngày 01/07/2014 mà không có giấy tờ sẽ được cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên người dân cần đảm bảo một số tiêu chuẩn như:

 • Không vi phạm luật đất đai.

 • Không nằm trong trường hợp giao đất trái thẩm quyền.

 • Được Ủy ban nhân nhân cấp xã xác nhận không có tranh chấp

  Nới lỏng thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ
  Nới lỏng thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai 2024 bỏ khung giá xác định theo thị trường

Hiện nay, khung giá được ban hành và áp dụng định kỳ 05 năm/lần. Với chính sách sửa đổi mới nhất, các tỉnh được quyền tự quyết định bảng giá dựa trên nguyên tắc thị trường mà không phụ thuộc vào mức tối thiểu – tối đa.

Bảng giá sẽ được dùng cho việc tính tiền sử dụng và thuế thu nhập cá nhân khi người dân chuyển nhượng. Việc thiết lập giá sẽ bám sát vào tình hình thực tế của thị trường hạn chế tình trạng đầu cơ.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp dễ dàng

Theo Luật Đất đai 2024, từ năm 2025 việc chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ được tối giản hóa. Theo đó, cá nhân/hộ gia đình chỉ cần đảm bảo điều kiện sử dụng phù hợp với quy hoạch được cấp huyện phê duyệt.

Trước đây, người dân cần đáp ứng kế hoạch sử dụng theo từng năm mới được quyền chuyển đổi. Do đó, với chính sách mới, cơ hội để các hộ gia đình/cá nhân chuyển mục đích sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp linh hoạt hơn
Chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp linh hoạt hơn

Đa dạng cách bồi thường đất bị thu hồi cho người dân

Hiện nay, Nhà nước đang áp dụng 2 hình thức bồi thường là giao đất có cùng mục đích sử dụng với khu vực bị thu hồi hoặc trả tiền. Tuy nhiên với Luật Đất đai 2024, hình thức bồi thường được mở rộng đa dạng hơn.

Ngoài 2 cách đang được triển khai, người dân còn có thể nhận bồi thường bằng nhà ở hoặc đất khác mục đích sử dụng. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn ưu tiên người được bồi thường bằng đất, nhà ở lựa chọn quy đổi sang tiền mặt.

Bàn giao nhà tái định cư mới được quyền thu hồi đất

Đây là một trong những điểm nổi bật trong Luật Đất đai 2024 được người dân vô cùng ủng hộ. Theo quy định tại khoản 6 điều 91, phương án bồi thường và bố trí tái định cư phải được hoàn thành trước khi đưa ra quyết định thu hồi.

Thiết lập nhiều chính sách hỗ trợ người dân bị thu hồi đất

Bên cạnh đó, với chính sách sửa đổi mới, người dân bị thu hồi đất sẽ được Nhà nước đưa ra nhiều điều khoản hỗ trợ, cụ thể như:

 • Ổn định đời sống sản xuất, tạo điều kiện để người dân đổi nghề tìm kiếm việc làm phù hợp.

 • Tái định cư ổn định cho cá nhân/hộ gia đình bị thu hồi đất ở.

 • Chính sách hỗ trợ di dời vận nuôi, tháo dỡ tài sản,…

  Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ dân bị thu hồi đất
  Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ dân bị thu hồi đất

Tăng hạn mức chuyển nhượng sử dụng đất nông nghiệp

Theo khoản 1 điều 177 Luật Đất đai 2024, hạn mức chuyển nhượng đất nông nghiệp cá nhân sẽ không quá 15 lần hạn mức giao. Như vậy, người dân được phép tích tụ đất nông nghiệp để phát triển với quy mô lớn hơn. Điều này còn giúp quá trình áp dụng công nghệ dễ dàng hiệu quả, đẩy mạnh nền nông nghiệp tăng thu nhập cho nông dân.

2 điểm quan trọng cần lưu ý trong Luật Đất đai 2024

Nhà nước đã nghiên cứu chính sách kỹ lưỡng trước khi ban hành và áp dụng công khai. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi, người dân hãy cùng Okvip nắm bắt một số lưu ý sau:

Nhiều điều khoản chính sách có hiệu lực từ 01/01/2025

Được biết, Luật Đất đai sửa đổi 2024 bao gồm 16 chương với tổng cộng 260 điêu khoản. Trong đó có 180/212 điều được sửa đổi theo Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 điều. Các chính sách sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025.

2 điểm cần lưu ý về Luật Đất đai 2024
2 điểm cần lưu ý về Luật Đất đai 2024

Bảng giá đất mới sẽ được thực hiện từ ngày 01/01/2026

Như đã biết, Luật Đất đai 2024 sửa đổi bảng giá khung áp dụng theo tình hình thực tế của thị trường. Bảng giá sẽ được thực hiện hàng năm và lần đầu công bố áp dụng từ ngày 01/01/2026. Quá trình xây dựng bảng giá sẽ dựa trên giá trị vùng, thửa đất chuẩn theo bản đồ địa chính và các cơ sở dữ liệu liên quan.

2 lợi ích quan trong Luật Đất đai sửa đổi 2024 mang lại

Như đã thấy, Luật Đất đai sửa đổi đã siết chặt hơn điều kiện doanh nghiệp sử dụng đất để phát triển xây dựng dự án. Điều này còn đáp ứng được tối đa nhu cầu nhà ở của người dân:

Ngăn chặn tình huống doanh nghiệp cưỡng chế lấy đất

Hiện nay nhiều địa phương có tư tưởng muốn lấy đất làm dự án cần áp dụng may tay một số biện pháp hành chính. Việc này khiến người chơi miễn cưỡng đồng ý chuyển đổi sang đất ở.

Tuy nhiên với quy định mới của Luật Đất đai 2024, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi bán đấu giá, toàn bộ đất trong dự án phải được chuyển đổi sang đất ở. Lúc đó, doanh nghiệp mới nhận chuyển nhượng để triển khai kế hoạch xây dựng của mình.

Hạn chế tình trạng miễn cưỡng lấy đất làm dự án
Hạn chế tình trạng miễn cưỡng lấy đất làm dự án

Loại bỏ tình trạng gom đất bỏ hoang gây lãng phí

Trước đây, đất sử dụng làm dự án sẽ được phê duyệt khi phù hợp với chiến lược quy hoạch. Nhưng với thực trạng như hiện tại, các chính sách cần siết chặt hạn chế tình trạng doanh nghiệp gom đất nông nghiệp từ người dân một cách ồ ạt rồi lại bỏ hoang không triển khai dự án.

Theo quy định mới, thửa đất trong khu vực làm dự án cần chuyển đổi 100% sang đất ở. Sau đó, doanh nghiệp mới được phép thỏa thuận nhận chuyển nhượng để xây dựng dự án.

Ngoài ra, với Luật Đất đai 2024, Nhà nước nắm thế chủ động trong việc phát triển xây dựng các dự án nhà ở thương mại. Doanh nghiệp sẽ cần đến sự can thiệp của Nhà nước trong việc thu hồi và bán đấu giá các vùng trong dự án quy hoạch.

Kết luận

Trên đây là những điểm mới nhất cần chú ý về Luật Đất đai 2024. Các điều khoản trong chính sách đã được nới rộng đảm bảo lợi ích cho người dân, ngăn chặn tình trạng lũng đoạn thị trường. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về nhà đất, bạn chủ động truy cập Okvip mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *