Tin Tức Nóng Về Tình Trạng Vượt Biên Sang Campuchia Hiện Nay

Vượt biên sang campuchia

Vượt biên sang campuchia là hành vi trái pháp luật Việt Nam hiện hành. Trong thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa ra những phản ánh về tình trạng đưa người vượt biên trái phép sang Campuchia. Đó là tình trạng lừa đảo tinh vi với những lời hứa như đổi đời với các công việc nhẹ lương cao. Cùng Okvip tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề vượt biên trái pháp luật này qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về vượt biên sang Campuchia trái phép

Thông tin về việc vượt biên sang Campuchia trái phép
Thông tin về việc vượt biên sang Campuchia trái phép

Vượt biên sang Campuchia trái phép là hành vi đi qua biên giới quốc gia mà không có các thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh theo quy định của pháp luật. Thông thường, nếu như bạn muốn đến một nước nào đó đều cần làm thủ tục xuất nhập cảnh. Đồng thời cần nhận được sự đồng ý của các cơ quan chức năng để được cấp phép.

Việc một người thực hiện hành vi vượt biên trái phép có thể gây ra những hậu quả vô cùng khó lường cho quốc gia. Bởi hiện nay có rất nhiều người vượt biên trái phép khiến vấn nạn này trở thành một vấn nạn được quan tâm hàng đầu. Tình trạng này đã xảy ra tại Việt Nam trong những thời gian khi tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp. Trong tình huống khó khăn đó nhiều người đã tự ý vượt biên sang campuchia để tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn.

Hành vi này hiện nay chủ yếu xảy ra tại biên giới trên bộ ở những nơi có địa hình rậm rạp và hiểm trở tiếp giáp với Campuchia. Các đối tượng thực hiện việc dụ dỗ người dân bằng nhiều thủ đoạn mời mọc, thậm chí là dùng chiêu trò tinh vi. Bởi thế, không ít người dân đã bị các đối tượng buôn bán người dụ nhằm bóc lột sức lao động. Hơn hết bị đánh đập một cách tàn nhẫn, thậm chí có người phải bỏ mạng khi cố gắng để tìm được đường về nhà.

Hình thức xử phạt với người vượt biên sang Campuchia

Các hình thức xử phạt khi thực hiện vượt biên trái pháp luật
Các hình thức xử phạt khi thực hiện vượt biên trái pháp luật

Người vượt biên sang Campuchia trái phép hiện nay sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và phạt trách nhiệm hình sự. Được quy định cụ thể qua các thông tư và nghị định hiện hành như sau:

Phạt hành chính

Phạt hành chính sẽ là hình phạt thông dụng nhất hiện nay với các đối tượng này. Cơ sở để áp dụng sẽ căn cứ theo Điều 18 nghị định 144/2021/NĐ-CP được ban hành ngày 31/12/2021 như sau:

  • Hành vi đi đến các biên giới quốc gia nhưng không làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  • Hành vi sử dụng các giấy tờ giả như: Hộ chiếu giả, giấy thông hành giả, giấy tờ giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh hay cư trú tại Việt Nam giả hoặc thẻ ABTC giả. Các hành vi như vậy sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

  • Hành vi làm giả hồ sơ, các giấy tờ để có thể cấp hộ chiếu và các giấy tờ khác sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài các hình thức phạt tiền mà chúng tôi đã nêu trên, đối các hành vi vi phạm vượt biên sang Campuchia tại điểm a khoản 4 và điểm a khoản 7 thi người thực hiện hành đó còn bị tịch thu tang vật cũng như phương tiện vi phạm hành chính.

Trách nhiệm hình sự

Thông tin về việc vượt biên sang Campuchia bị xử lý hình sự
Thông tin về việc vượt biên sang Campuchia bị xử lý hình sự

Nếu như một người đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này nhưng sau đó vẫn tiếp tục vi phạm, người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Lúc này, họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về xuất cảnh cũng như nhập cảnh ở Việt Nam trái phép theo quy định tại Điều 347 bộ luật hình sự. Đó là:

“Người nào thực hiện hành vi xuất cảnh, nhập cảnh hay ở lại Việt Nam trái phép mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Nhưng sau đó vẫn còn vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Hoặc có thể phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, đây được đánh giá là mức phạt khá phù hợp với hành vi này.

Các thông tin về các vụ việc vượt biên sang Campuchia

Những thông tin về việc vượt biên trái phép sang Campuchia
Những thông tin về việc vượt biên trái phép sang Campuchia

Hiện nay, các hành vi vượt biên trái phép ngày càng xuất hiện nhiều hơn và cũng tinh vi hơn. Có rất nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra mang đến những tổn thất về tinh thần và vật chất vô cùng lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thực trạng vượt biên trái phép này qua phần thông tin sau:

Chặn 5 người vượt biên sang Campuchia

Trong 10/1, Công an của xã Tân Hà, huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết rằng, đơn vị đã tiến hành ra quyết định xử phạt hành chính người đàn ông tên là Liêm Điểm (20 tuổi) và Mol Đa Rô (17 tuổi). Mỗi người sẽ bị xử phạt số tiền là 15 triệu đồng do thực hiện hành vi giúp đỡ người khác vượt biên trái phép.

Nhóm vượt biên thực hiện hành vi gồm có Đào Thị Thu H. (23 tuổi), Lê Minh T. (26 tuổi), Nguyễn Văn T. (27 tuổi), Trần Tiến Th. (29 tuổi) bị phạt cảnh cáo do vượt biên trong khu vực biên giới trái phép.

Theo công an, vào lúc 14h ngày 7/1, lực lượng địa phương phát hiện 5 người trên sắp xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Sau một thời gian dài theo dõi, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt quả tang Liêm Điểm và Mol Đa Rô để đưa nhóm này xuất cảnh trái phép.

5 người trên khai báo rằng, họ muốn vượt biên sang Campuchia để có thể làm việc trong các casino. Trước đó, thì nhóm người này đã tập trung tại TP.HCM và đón xe khách đến Tây Ninh. Một người ở đầu kia biên giới đã thuê hai đối tượng là Liêm Điểm và Mol Đa Rô để giúp đã đưa 5 người này xuất cảnh trái phép.

Phát hiện nhóm người vượt biên sang Campuchia để tìm việc

Nhóm người sang Campuchia làm việc bị bắt
Nhóm người sang Campuchia làm việc bị bắt

Thông qua mạng xã hội thì 2 người ở thành phố Hồ Chí Minh và 2 người ở tây Ninh đã được một đối tượng tuyển dụng làm việc với mức lương cao ở Campuchia. Do vậy, 4 người này được tổ chức vượt biên sang Campuchia một cách trái phép. Vào ngày 14/9, công an Huyện Bến Cầu (thuộc tỉnh Tây Ninh) đã ra quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính.

Các đối tượng bao gồm 4 người là N.T.P. (22 tuổi), H.T.T.H. (18 tuổi), N.H.P. (29 tuổi) và B.T.H.N. (25 tuổi) về hành vi vượt biên giới quốc gia trái phép nhưng không làm thủ tục xuất cảnh.

Qua quá trình điều tra làm việc, những người trên khai nhận rằng họ đã tìm việc làm qua mạng xã hội. Sau đó được một người giới thiệu đến làm việc làm Campuchia với mức lương vô cùng cao.

Giữa mùa dịch Covid-19 đang hoành hành, thì việc đi lại hạn chế rất nhiều thế nhưng đường dây này vẫn được tổ chức một cách trót lọt cho 4 người trên di chuyển về TP Tây Ninh. Sau đó sắp xếp cho họ ở khách sạn H.S và chờ người đến đón đưa sang Campuchia.

Thông tin nhóm 32 người bị bắt khi vượt biên

Đây là đường dây chuyền khá tinh vi, nhằm tổ chức để đưa người về Tây Ninh rồi dùng thuyền nhỏ để tiến hành đưa họ vượt biên sang Campuchia. Trong ngày 29/9, Công an huyện Châu Thành đã tiến hành điều tra bắt giữ 32 người liên quan đến đường dây trái phép đưa người xuất cảnh này

Trước đó, vào 18h30 ngày 28/9, ở khu vực biên giới thuộc ấp Phước Hòa thì Công an huyện Châu Thành đã phát hiện ra nhóm 5 người đang chuẩn bị đưa nhóm 11 người chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Kết luận

Thời gian vừa qua, được lực lượng công an đã tiến hành vận động để điều tra và bắt giữ các đối tượng thực hiện hành vi vượt biên sang Campuchia trái pháp luật. Đây là vấn nạn đang xuất hiện ngày càng nhiều trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Hãy theo dõi bản tin okvip để đọc thêm những thông tin hữu ích khác về vấn nạn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *